Work from Anywhere ช่วงโควิด ด้วยSCADA

SCADAลดความเสี่ยงในการระบาดของโควิดในโรงงาน ทำงานแบบWFHได้

งานอุตสาหกรรมเป็นงานที่ต้องมีการตรวจสอบกระบวนการ จดบันทึก วิเคราะห์ผลและสาเหตุต่างๆ ซึ่งโดยปกติหากเป็นกระบวนการผลิตที่ไม่ได้มีการรวมศูนย์สัญญาณและเก็บรวบรวมข้อมูลมาที่ระบบSCADA ก็จะต้องมีการจดบันทึก การประสานงานเพื่อให้ได้ข้อมูลซึ่งจำเป็นต้องทำงานแบบตระเวนไปทั่ว มีการพูดคุยและสั่งการ บางกระบวนการมีการทำงานของเครื่องจักรซึ่งมีเสียงดังทำให้ต้องพูดเสียงดัง เหล่านี้เป็นความเสี่ยงในช่วงโควิดไม่มากก็น้อย หากมีการรวมศูนย์ข้อมูลต่างๆมาที่ส่วนกลางเพื่อบริหารจัดการด้วยSCADAจะช่วยลดความเสี่ยงและทำให้การบริหารงานมีประสิทธิภาพ ยิ่งกว่านั้นจะทำให้การทำงานแบบ Work from Anywhere เป็นไปได้ และเนื่องจากโควิดจะอยู่กับโลกไปอีกนาน เราจึงต้องดำเนินการให้สามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว แข่งขันได้ และมีความยั่งยืน

SCADA จะมีไคลเอ็นท์ที่ทำงานผ่านระบบเครือข่าย แสดงข้อมูลสำคัญต่างๆที่จำเป็นต่อการบริหารงานเช่น ผลผลิตจริงต่อเป้าหมาย ความขัดข้องที่เกิดขึ้นแยกตามกระบวนการและระดับความสำคัญพร้อมสาเหตุที่เป็นไปได้ เป็นต้น เพื่อใช้ในการตัดสินใจและสั่งการ ทำงานได้บนแท็ปเล็ต สมาร์ทโฟน สมาร์ทวอทช์ แล็ปท็อปบนระบบปฏิบัติการที่หลากหลาย

Instant KPIs and Alerts, Anytime, Anywhere

SCADA หลายยี่ห้อเช่น GENESIS64จากICONICS สามารถใช้งานบนอุปกรณ์VR Glassเพื่อให้ผู้ใช้ตรวจสอบข้อมูลParrameterที่สนใจได้อย่างใกล้ชิดในสภาวะที่ไม่สามารถใช้เมาส์หรือคีย์บอร์ด สามารถสั่งการด้วยฟีเจอร์การใช้นิ้วบนอากาศ

Automation for modern manufacturers

เราสามารถออกแบบรูปแบบการแสดงผลที่มีประสิทธิภาพได้ตามต้องการ เช่น แสดงข้อมูลสถานะการทำงานของกระบวนการผลิตแบบReal-time พร้อมข้อมูลสรุปจากฐานข้อมูล เป็นต้น

Standard SCADA software-ICONICS Suite™ Products Features | MITSUBISHI  ELECTRIC FA
ICONICS Solution Suite - Mitsubishi Electric Factory Automation - EMEA

แล้วเราจะเริ่มอย่างไร?

ทุกอย่างมีการเริ่มต้น SCADAก็เช่นกันต้องเริ่มต้นจากการรวมศูนย์ข้อมูลทั้งPLC/Controller/Databaseที่จำเป็นมายังส่วนกลางให้ได้ ซึ่งในระยะแรกเรามักเริ่มจากระบบที่มีความพร้อมมากที่สุดหรือสำคัญที่สุดหรือเข้าเงื่อนไขทั้งสองประการ เมื่อประสบผลสำเร็จในเฟสแรกนี้จึงจะขยายไปยังส่วนงานการผลิตอื่นๆต่อไปจนครอบคลุมซึ่งอาจใช้เวลาเร็วสุดตั้งแต่ 1 สัปดาห์(เป็นรูปร่างและมีข้อมูล) จนถึง 6 เดือน ในระยะแรก อ่านต่อ –> SCADAคืออะไรเริ่มอย่างไร และที่สำคัญการสร้างระบบSCADAให้มีประสิทธิภาพ ยืดหยุ่น และรวดเร็ว ควรเริ่มต้นทำด้วยบุคคลากรในองค์กรเอง ซึ่งต้องอาศัยคนที่มีความเข้าใจในกระบวนการผลิตนั้นๆและมีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ระบบSCADA(ไม่ใช่เรื่องยาก) ถ้าองค์กรณ์ขาดคนที่จะเรียนรู้ระบบSCADAก็ควรจัดหาคนเข้ามาเพิ่ม

ปัจจุบันเราสามารถส่งทีมงานไปฝึกอบรมการรวมศูยน์ข้อมูลเพื่อทำระบบSCADA (System Integration) และอบรมการใช้ซอฟต์แวร์SCADAได้ตามต้องการ เช่นการอบรมโดยทีมงานที่มีประสบการณ์จากICONICS Distributor, EDA International Ltd. ซึ่งจะช่วยร่นระยะเวลาในการศึกษาพัฒนาระบบSCADAได้เป็นอย่างดีและทำให้ทีมงานสามารถเริ่มทำโครงงานSCADAในองคกรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่่งการอบรมในช่วงโควิดนี้สามารถเลือกอบรมแบบOnlineก็ได้

MobileHMI - ICONICS India

ผลลัพธ์ของSCADA

ผลลัพธ์ที่เด่นชัดที่สุดของระบบSCADAคือ

  1. ลดต้นทุนการผลิต ได้แก่ต้นทุนการดำเนินงาน ต้นทุนแรงงาน ต้นทุนเวลา เป็นต้น
  2. เพิ่มศักยภาพการผลิต (ผลิตได้มาก ผลิตได้คุณภาพตรงตามที่ออกแบบ)และการบริหารงานที่ดี(บนข้อมูลที่เที่ยงตรงจากSCADA ทำให้ตัดสินใจได้ดี ได้รวดเร็ว) ให้ก้าวล้ำหน้า แข่งขันได้ เนื่องจากสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการในการจัดการด้วยSCADAได้อย่างยืดหยุ่นเข้ากับสถานการณ์ ยิ่งกว่านั้นยังสามารถออกแบบนวัตกรรมใหม่ๆได้ดี
  3. เพิ่มความเชื่อมั่นต่อธุรกิจ เนื่องจากนักลงทุน หุ้นส่วน และลูกค้า ต่างมีความเชื่อมั่นในระบบการทำงานที่ Make Invisible Visible เที่ยงตรง รวดเร็ว ยืดหยุ่นต่อการปรับเปลี่ยนและตรวจสอบได้
  4. และที่ยิ่งกว่านั้นก็คือสามารถลดความเสี่ยงจากการแพร่กระจายของโรคระบาดได้ เนื่องจากผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถทำงานแบบWFHได้ และปฏิสัมพันธ์หรือแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ด้วยระบบSCADAซึ่งสามารถเชื่อมโยงกับSocial Applicationเช่น LINE (SCADAส่งการแจ้งเตือนไปยังLINE) มีข้อมูลแจ้งเตือนAlarmและEventที่เกี่ยวข้องพร้อมข้อมูลที่จำเป็น สามารถสนทนาอ้างอิงข้อมูลในLINEได้เลย และMonitoring/Controlผ่านเว็บได้ ผู้ใช้สามารถออกแบบWeb Dashboardเองได้ด้วยKPIWorXผ่านเว็บ แท็ปเล็ต หรือสมาร์ทโฟนก็ได้ และสามารถแชร์ให้ผู้ใช้รายอื่นได้
MobileHMI on the App Store

(LINE Alarm Toolkit สำหรับ GENESIS32และGENESIS64 SCADAพัฒนาโดยEDA International Ltd.ให้ลูกค้าที่ซื้อGENESIS SCADAจากEDA International Ltd.)

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s